เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกีฬามวยในโอลิมปิก

เมื่อพูดถึงกีฬามวยนั้น ทุกคนก็จะเข้าใจกันเป็นเสียงเดียวกัน ก็คือ เป็นกีฬาที่ต้องใช้หมัดในการชกกับผู้อื่น และค่อนข้างเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมจากผู้ชายเป็นส่วนมาก โดยผู้เล่นนั้นส่วนใหญ่จะต้องเป็นผู้ชายที่มีร่างกายที่แข็งแรง และรักในกีฬามวย เพราะกีฬามวยนั้นเป็นกีฬาที่ค่อนข้างรุนแรงและสร้างความเจ็บตัวให้กับร่าง กายได้อยู่เสมอ จึงต้องหมั่นฝึกร่างกายให้แข็งแรง ฝึกกระบวนท่าต่างๆ และต้องมีไหวพริบที่ดี หูตาว่องไว เพื่อที่จะได้หลบการโจมตีจากฝ่ายตรงข้ามได้ทันที จึงจำเป็นเป็นอย่างมากที่นักกีฬามวยนั้นจะต้องมีคุณสมบัติที่ตรงตามที่กล่าว ไว้ ซึ่งกีฬามวยนั้น ยังมีอีกชื่อหนึ่งก็คือ กีฬาทะเลาะกันนั้นเอง โดยกีฬามวยนั้นยังถูกแบ่งออกมาเป็นอีกหลากหลายประเภทด้วยกัน
Boxing-photo
ซึ่งมีทั้งหมดถึง 8 ประเภทคือ    
    1. มวยวัด คือ การชกกันโดยที่ไม่มีกติกาใดๆทั้งสิ้น สามารถทำได้ทั้งหมดในช่วงเวลาของการแข่งขัน
    2. มวยปล้ำ คือ เป็นกีฬาที่ต้องใช้มือในการต่อสู้ โดยต้องให้ฝ่ายตรงข้ามนั้นล้มลงนอนกับพื้นโดยไหล่ทั้งสองข้างของคู่แข่งขัน นั้นต้องติดแนบกับพื้นตามเวลาที่ได้กำหนด ถึงจะเป็นผู้ชนะ
    3. มวยล้ม คือ เป็นการแข่งขันที่เหมือนเอาจริงเอาจัง แต่จริงๆแล้วก็ไม่ได้เอาจริงเอาจังอะไร โดยผู้เล่นฝ่ายหนึ่งอาจจะแกล้งล้มเพื่อเป็นการยอมแพ้ เพื่อหวังผลในการพนัน
    4. มวยไทย คือ กีฬาที่มีกติกาที่ยอมให้ผู้แข่งขันสามารถใช้หมัด เท้า ศอกในการต่อสู้กันได้
    5. มวยหมู่ คือ การยกพวกมาเพื่อชกต่อยกันเพื่อให้เกิดความชลมุนกันในการแข่งขัน
    6. มวยสากล คือ กีฬาที่มีกติกาที่ห้ามใช้อวัยวะส่วนอื่นใดในการต่อสู้เด็ดขาด นอกจากการปล่อยหมัดแต่เพียงเท่านั้น
        ซึ่งกีฬามวยนั้นได้เข้าร่วมในโอลิมปิกเมื่อ 5,000 ที่แล้ว ในดินแดนเมโสโปเตเมีย และต่อมาก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยได้มีการเผยแพร่วิธีการเล่น และกติกาการเล่นต่างๆไปทั่วทุกมุมโลก และมีการเปิดโรงเรียนต่างๆในการสอนหรือสโมสรอีกด้วย โดยกีฬามวยนั้นได้เข้าร่วมโอลิมปิกครั้งแรกในปี ค.ศ.1896 ที่ประเทศกรีซ